CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NHÀ VÀ KHI NÀO CẦN THIẾT KẾ ???

CÓ NÊN THUÊ KIẾN TRÚC SƯ THIẾT KẾ NHÀ KHÔNG VÀ KHI NÀO CẦN THIẾT KẾ? 🤔🤔🤔
💰Chi phí cho việc thuê thiết kế kiến trúc nhà đẹp chiếm khoảng 2% tùy từng công trình và đơn vị thiết kế. Việc bỏ ra một khoản chi phí như vậy đối với không ít người cũng là một khoản cần phải cân nhắc. Và thậm chí còn có nhiều người không muốn bỏ ra khoản chi phí dành cho thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà đẹp của mình, bằng một hình thức nào đó họ vẫn có thể xây dựng lên một ngôi nhà cho riêng mình.
📚 Sau nhiều năm làm tư vấn và có cơ hội tiếp xúc với nhiều chủ đầu tư khác nhau cũng có nhiều câu chuyện chỉ biết lắng nghe và truyền đạt lại tưởng chừng như vô lý nhưng thực tế lại đang diễn ra hàng ngày ở một số địa phương xa trung tâm. Ví dụ như việc chủ nhà đi xem và chụp ảnh công trình khác rồi về bảo thợ làm theo, hay là việc chủ nhà đi nhìn chỗ này, góc kia rồi về chắp vá đủ kiều….nhiều lắm, có nhiều trường hợp vừa phát cười vừa hờn, có trường hợp làm xong móng rồi còn gọi mình đến thiết kế lại, rồi các trường hợp cải tạo, thay áo đổi lòng thì nhiều vô kể.
Và nhiều vấn đề bắt đầu nảy sinh khi bạn xây nhà mà không thuê thiết kế:
📌 1. Mâu thuẫn với nhà thầu thi công vì những sửa chữa khiến khối lượng phát sinh mà bạn thì không muốn, vì khối lượng xây dựng vẫn nằm trong số mét vuông đã thỏa thuận. Vậy là mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu phát sinh trong khi công trình vẫn còn dang dở, khối lượng công việc thì đang ngổn ngang.
📌 2. Sự lãng phí về thời gian và tiền bạc khi xây lên rồi bạn mới thấy bất cập và cần phá bỏ hoặc sửa chữa lại.
📌 3. Và mệt mỏi khi luôn phải đau đầu đối mặt với những bất cập trong quá trình xây dựng và những căng thẳng với nhà thầu khi khối lượng phát sinh.
Và đến lúc này bạn đã nhận ra sai lầm khi không thuê thiết kế và tầm quan trọng của kiến trúc sư. Thay vì thử nghiệm với tiền bạc và thời gian bạn đã có thể lường trước được hết mọi việc khi thuê thiết kế và có một người có kinh nghiệm và chuyên môn tư vấn cho mình mọi vấn đề khúc mắc.
🤔 Vậy có nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà không?
✅ Câu trả lời đương nhiên là CÓ, nhưng phải lựa chọn đúng kiến trúc sư có tâm và có năng lực chuyên môn, từ phân tích về cả về góc độ tài chính mức đầu tư, phong thủy, kết cấu, tiên lượng vật liệu, vật tư,…để đảm bảo sự yên tâm về mọi mặt cho gia chủ chứ không phải chỉ bài toán đẹp xấu, vấn đề cần được giải quyết không chỉ là hoàn thiện ngôi nhà mà cả hai bên phải thật sự hài lòng.
🍀 Một số thuận lợi nếu thuê thiết kế nhà :
1, Tư vấn thiết kế phù hợp với ý tưởng và thực tế.
2, Mô hình hiện thực hóa ý tưởng của bạn.
3, Hạch toán chi phí xây nhà tiết kiệm và phù hợp nhất.
4, Thiết kế nhà phù hợp với xu hướng mới.
5, Giải quyết thủ tục một cách nhanh gọn.
6, Tính toán thời gian xây dựng phù hợp.
7, Giám sát và theo dõi tiến độ công trình.
8, Kết hợp các yếu tố phong thủy tạo tâm lý vững chắc cho Gia chủ
9, Không phải đập, phá trong quá trình xây dựng, giảm thất thoát.
10, Thợ thuyền vui vẻ vì đã làm theo căn cứ thống nhất, rõ ràng.
💯Trên đây là một số điểm nổi bật khi thuê kiến trúc sư thiết kế nhà, thực tế theo quan điểm của mình thì tiền bỏ ra cho việc này thực chất là đầu tư chứ không phải là chi phí, thậm chí theo mình là thuê đươc người KTS có tâm thì đây được coi là khâu quyết định quan trọng nhất cho việc xây dựng nhà cửa.
Mình đã nghe được rất nhiều phản hồi từ khách hàng của mình khi họ xây dựng xong và có tới 95% khách hàng cho rằng đó là lựa chọn đúng đắn, họ cảm thấy ngôi nhà thực sự là chính mình, theo mong muốn của mình, cá tính, và cái tôi thậm chí là túi tiền của mình, tâm lý hanh thông rồi kéo theo công việc làm ăn, kinh doanh cũng vì thế mà như diều gặp gió!
🤝 VẬY KHI NÀO THÌ NÊN THUÊ KTS THIẾT KẾ NHÀ???
Về quan điểm cá nhân của mình thì làm bất cứ việc gì cũng cần phải có kế hoạch rõ ràng, việc xây nhà là việc lớn của đời người nên khi có đủ tài chính và nhu cầu cần thay đổi chỗ ở thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị thiết kế.
Thông thường thời gian để nghiên cứu nhiệm vụ thiết kế và trao đổi với chủ đầu tư về ý tưởng đầy đủ cho sân vườn, kiến trúc, nội thất, phong thủy của 1 công trình bất kỳ ở quy mô khá thì tối thiểu cần khoảng 15-30 ngày, thời gian triển khai bản vẽ kỹ thuật khoảng 30 ngày thì tổng quá trình là 45-60 ngày làm việc tập trung.
💡 Ví dụ gia chủ có dự kiến tháng 2 hoặc tháng 8 được tuổi xây dựng thì nên chọn đơn vị thiết kế trước ít nhất 2 tháng. Đó là tối thiểu còn để thoải mái và có thời gian nghiên cứu cho cả KTS và Gia chủ thì tùy vào công việc và mong muốn rồi tìm sớm hơn càng tốt, mình đã gặp chủ đầu tư làm việc với mình nghiên cứu dự án trước 3 năm và kết quả thì thực sự bản thân mình và Gia chủ cũng rất hài lòng,…bạn cũng thấy đó, cái gì bỏ ra càng nhiều thì nó sẽ càng có giá trị.
👉👉 Trên đây là quan điểm cá nhân của mình về chủ đề lần này là “Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà không và khi nào cần thiết kế?”
😉😉 Mong nhận được được “gạch đá” để hoàn thiện bản thân từ mọi người !